The Emoji Movie
The Emoji Movie

The Emoji Movie

The Emoji Movie เป็นแอนิเมชั่นเรื่องล่าสุดจากค่ายโซนีพิคเจอร์สที่มีกระแสตอบรับไม่ค่อยดีนัก สำหรับ The Emoji Movie ที่ได้ผู้กำกับเจ้าพ่อแอนิเมชั่นมากำกับอย่าง Tony Leondis และแม้จะได้ดาราดังมาให้เสียงพากย์ก็ดูเหมือนว่าจะ

ไม่ได้ช่วยให้หนังมีความน่าสนใจมากขึ้นเลย แถมคะแนนที่ได้จากเว็บไซต์วิจารณ์หนังชื่อดังก็ออกมาต่ำเตี้ยเรี่ยดิน แต่เชื่อว่าก็น่าจะมีผู้ปกครองไม่น้อยที่อยากจะพาลูกหลานไปดู เพราะเห็นว่าเรื่องราวไม่ได้มีความรุนแรง เหมาะสำหรับเด็กและเยาวชน

The Emoji Movie อิโมจิ App ติสต์ ตะลุยโลก ว่าด้วยเรื่องราวในโลกของเหล่าอิโมจิ วันหนึ่งผู้ใช้มือถือกดอิโมจิ แต่เกิดแสดงผลผิดพลาด เนื่องมาจากความผิดพลาดของอิโมจิ ทำให้เจ้าของเครื่องเตรียมนำเครื่องไปล้างใหม่ และอาจจะทำให้โลกของอิโมจิต้องถูกลบไป เหล่าอิโมจิจึงต้องออกเดินทางไปยังสถานที่ที่อิโมจิไม่เคยไปเพื่อแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ด้วยพล็อตเรื่องอิโมจิไม่ค่อยแปลกใหม่มากนัก แต่มีความน่าสนใจตรงที่การดีไซน์ตัวละครที่อยู่ในแอพต่างๆ ได้สร้างจินตนาการให้เห็นโลกเหล่านั้น จึงทำให้ค่อนข้างตื่นตาพอสมควร แต่ก็ไม่ได้ถึงกับสร้างความประหลาดใจมากนัก ซึ่งเรื่องราวของอิโมจิก็ค่อนข้างคล้ายคลึงกับแอนิเมชั่น Inside Out ที่เป็นเรื่องราวของโลกใบเล็กที่ซ่อนอยู่ความรู้สึกของมนุษย์ เช่นเดียวกับโลกของอิโมจิที่ซ่อนอยู่ในแอพพลิเคชั่นต่างๆ ในโทรศัพท์มือถือ

อย่างที่บอกว่าสิ่งที่พอจะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้ผู้ชมก็คือการดีไซน์ฉากตัวละคร ไม่ต้องพูดถึงเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างจะซ้ำ ไม่มีจุดให้ลุ้นหรือน่าติดตามมากนัก ออกแนวเรื่อย ๆ ชมการเดินทางของตัวละครฝ่าด่านจนกว่าจะถึงจุดหมาย เป็นแนวสูตรสำเร็จ คาดเดาเนื้อหาได้ง่าย และไม่มีการหักมุมใดๆ ทั้งสิ้น แต่ก็ต้องชื่นชมโปรดักชั่น การดีไซน์ตัวละคร ฉาก ที่ทำออกมาสวยงาม และลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์จึงดูง่าย สบายตา

เหนือสิ่งอื่นใดแม้บทหนังจะไม่ได้มีความน่าสนใจมากนัก แต่สิ่งที่หนังต้องการจะสื่อให้เห็นก็มีหลายประเด็นที่เข้ากับยุคสมัยในปัจจุบันที่สะท้อนให้เห็นว่าคนไม่ค่อยพูดคุยกัน มีแต่ก้มหน้าเล่นมือถือ เป็นสังคมก้มหน้า อีกประเด็นก็คือการเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งจะเห็นว่าภาพยนตร์จากฝั่งตะวันตกค่อนข้างจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เพราะชีวิตของแต่ละคนไม่จำเป็นต้องอยู่ในกรอบเสมอไป ต้องมีการค้นหาตัวเอง เราแตกต่างจากคนอื่นได้ ไม่จำเป็นต้องมีชีวิตเหมือนกัน ที่สำคัญหนังได้ใส่ประเด็นเรื่องการทำงาน รับผิดชอบหน้าที่ของตนเอง เช่นเดียวกับตัวอิโมจิต้องการจะทำงานเหมือนคนอื่นๆ สะท้อนให้เห็นสภาพสังคมของประเทศที่สร้างหนังขึ้นมา ซึ่งจะปลูกฝังให้รู้จักการทำงานตั้งแต่เล็ก เพื่อจะสร้างคุณค่าของตนเอง

อย่างไรก็ตาม The Emoji Movie อิโมจิ App ติสต์ ตะลุยโลก ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับบางคนที่ต้องการผ่อนคลายความเครียดจากการงานทั้งหลาย ด้วยการชมภาพยนตร์ที่ไม่ต้องคิดอะไรมากนัก ดูได้เพลินๆ ให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นจุดเริ่มต้นในการชมภาพยนตร์ของลูกเด็กเล็กแดงก็ดีไม่น้อย เพราะเนื้อหาก็ไม่ได้มีพิษมีภัยอะไร ทั้งยังได้ใช้เวลาพิเศษกับครอบครัวได้เป็นอย่างดี